Tuesday, 25 May 2021

6 sự kiện Thiên Nga Đen làm rung chuyển thị trường tài chínhThuật ngữ "Thiên nga đen" được sử dụng trong bối cảnh thị trường tài chính để mô tả một sự kiện xảy ra bất ngờ nhưng có ảnh hưởng đáng kể đến thế giới. Một cuốn sách nổi tiếng cũng giúp định nghĩa sự kiện thiên nga đen là Black Swan của Nassim Taleb. Ông cũng được coi là người sáng lập ra thuyết thiên nga đen ngày nay.Chúng ta sẽ thảo luận về danh sách các sự kiện thiên nga đen gây bất ngờ trên thị trường tài chính và có ảnh hưởng lớn đến các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Từ cuộc Đại suy thoái năm 1929 cho đến Cuộc khủng hoảng toàn cầu năm 2020 gần đây hơn, những sự kiện này đã dẫn đến việc tiêu diệt toàn bộ nền kinh tế, chứng khoán và tiền tệ.

Cuộc đại suy thoái năm 1929
Một ví dụ về sự kiện thiên nga đen trong sách giáo khoa - và một trong những sự kiện thiên nga đen tàn khốc nhất trong lịch sử - là cuộc Đại suy thoái 1929-1933. Sự kiện này nghiêm trọng đến mức nó thường được các nhà kinh tế học sử dụng để mô tả một cuộc khủng hoảng tài chính có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới khốc liệt như thế nào .

Cuộc Đại suy thoái bắt đầu ở Hoa Kỳ với sự sụp đổ của thị trường chứng khoán vào ngày 29 tháng 10 năm 1929, còn được gọi là Thứ Ba Đen. Vụ tai nạn chớp nhoáng này đã gây ra sự sụt giảm giá cổ phiếu trên toàn thế giới và giảm sản lượng kinh tế toàn cầu một cách nghiêm trọng.

Trên toàn thế giới, Tổng sản phẩm quốc nội giảm khoảng 15%, trong khi thương mại quốc tế giảm 50%. Để so sánh, cuộc Đại suy thoái năm 2008 chứng kiến ​​GDP toàn cầu giảm dưới 1%. Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên 23% từ mức 5%, và thu nhập cá nhân giảm mạnh.

Mặc dù một số quốc gia bắt đầu phục hồi vào giữa những năm 1930, các quốc gia khác cảm thấy những ảnh hưởng tiêu cực xuất hiện cho đến khi bắt đầu Thế chiến II.

Trong khi nguyên nhân của cuộc Đại suy thoái vẫn chưa được làm rõ ràng, một số nhà kinh tế cho rằng sự sụp đổ bất ngờ của thị trường chứng khoán đã làm giảm niềm tin của nhà đầu tư, từ đó làm giảm chi tiêu tiêu dùng và đầu tư.

Khi giảm phát ảnh hưởng đến nền kinh tế và giá cả bắt đầu giảm, nhiều người tin rằng họ sẽ khá giả hơn bằng cách giảm chi tiêu hơn nữa với dự đoán giá cả còn thấp hơn. Kết quả là, nhu cầu sụt giảm nghiêm trọng đã gây ra những hậu quả thảm khốc đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, sau đó lan sang các nước khác trên toàn cầu.

Một lý thuyết phổ biến khác là giải thích của chủ nghĩa tiền tệ, vốn tin rằng cung tiền bị thu hẹp là nguyên nhân chính giải thích tại sao một cuộc suy thoái bình thường lại trở thành một trong những cuộc suy thoái kinh tế lớn nhất.

Cuối cùng, một số nhà kinh tế đổ lỗi cho bản vị vàng là cơ chế truyền dẫn chính của cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, chính việc đình chỉ chuyển đổi vàng đã khiến nền kinh tế có thể phục hồi. Hầu hết mọi loại tiền tệ chính đều rời khỏi chế độ bản vị vàng trong thời kỳ Đại suy thoái.

Năm 1931, Vương quốc Anh ngừng trao đổi bảng Anh lấy vàng sau một loạt các cuộc tấn công đầu cơ vào tiền tệ, khiến quốc gia này trở thành một trong những quốc gia đầu tiên phục hồi sau suy thoái kinh tế.

Nhật Bản và các nước Scandinavia theo Anh và rời bỏ chế độ bản vị vàng vào năm 1931, tiếp theo là Ý và Mỹ. Một số quốc gia, như Pháp, Bỉ và Thụy Sĩ, vẫn duy trì tiêu chuẩn này cho đến năm 1936, điều này gây ra sự phục hồi kinh tế chậm hơn so với các quốc gia có tiền tệ thả nổi tự do.

Mặc dù cuộc Đại suy thoái sắp kỷ niệm 100 năm, nhưng nó vẫn cung cấp những bài học quý giá cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư về mức độ suy thoái kinh tế nghiêm trọng có thể xảy ra và cách các đồng tiền được neo giá có thể trở thành một trở ngại lớn cho sự phục hồi.

Khủng hoảng tài chính Châu Á 1997
Một trong những ví dụ về sự kiện thiên nga đen gần đây trên thị trường tài chính là cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Các quốc gia từng được mệnh danh là “những con hổ châu Á” và “phép màu kinh tế châu Á” đã chứng kiến ​​đồng tiền và thị trường chứng khoán của họ mất khoảng 70% giá trị.

Indonesia, Hàn Quốc và Thái Lan bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc khủng hoảng, tiếp theo là Hong Kong, Lào, Malaysia và Philippines. Singapore, Đài Loan và Nhật Bản cũng cảm nhận được hậu quả của cuộc khủng hoảng, mặc dù ở mức độ thấp hơn.

Châu Á, và đặc biệt là Đông Nam Á, đã thu hút gần 50% tổng dòng vốn đổ vào các nền kinh tế phát triển trong những năm trước khủng hoảng. Tăng trưởng kinh tế vượt trội với mức tăng trưởng GDP cao tới 8-12% và các quốc gia bị ảnh hưởng hầu hết được cho là có chính sách tài khóa hợp lý. Tuy nhiên, lãi suất cao hơn và tăng trưởng kinh tế trong khu vực cũng thu hút dòng tiền đầu cơ tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Giá tài sản tiếp tục tăng, tạo thành bong bóng đòi hỏi nhiều vốn hơn để duy trì.

Cuộc khủng hoảng bắt đầu với sự sụp đổ của đồng baht Thái Lan vào ngày 2 tháng 7 năm 1997, sau khi chính phủ nâng tỷ giá hối đoái với đồng đô la Mỹ do thiếu dự trữ ngoại hối. Do đó, dòng vốn chảy ra bắt đầu gần như ngay lập tức, dẫn đến việc bán tháo mạnh đồng baht Thái Lan và sau đó là các đồng tiền châu Á khác.

Việc các nước Đông Nam Á tích lũy một đống nợ nước ngoài khổng lồ khiến đồng tiền của họ bị mất giá thậm chí còn trầm trọng hơn. Trong giai đoạn 1993-1996, tỷ lệ nợ nước ngoài trên GDP của các nền kinh tế ASEAN đã tăng từ 100% lên 167% và đạt đỉnh hơn 180% trong thời kỳ tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng.Hình 1 Nguồn: www.grips.ac.jpThị trường tiền tệ bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc khủng hoảng. Đồng baht của Thái Lan đã giảm từ 24,5 baht / USD vào năm 1997 xuống mức thấp nhất là 41 bahts / USD vào năm 1998, phản ánh mức giảm 40%. Đồng Rupiah Indonesia bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Đồng tiền này đã giảm từ 2.380 Rupi / USD xuống mức thấp nhất là 14.150 Rupi / USD, đánh dấu mức giảm 83,2%.

Vụ tai nạn Dot-Com năm 2000
Một sự kiện thiên nga đen mà hầu hết các nhà giao dịch chứng khoán đều nhớ xảy ra vào ngày 14 tháng 4 năm 2000, khi chỉ số Nasdaq Composite giảm 9%, hoàn thành mức giảm hàng tuần là 25%. Bong bóng dot-com, còn được gọi là bong bóng Internet, là bong bóng trên thị trường chứng khoán vào cuối những năm 1990, chủ yếu được thúc đẩy bởi sự đầu cơ quá mức vào các công ty liên quan đến internet.

Sự phát triển vượt bậc của internet và sự áp dụng ồ ạt của công nghệ máy tính đã ươm mầm cho nhiều công ty mới tập trung vào internet, bao gồm những cái tên như Pets.com, Webvan và Boo.com. Đến năm 1997, gần 35% tổng số hộ gia đình Mỹ sở hữu một máy tính cá nhân, đánh dấu một bước chuyển quan trọng sang Thời đại Thông tin.

Nguồn vốn đầu cơ bắt đầu chảy vào các công ty mới thành lập, chủ yếu tập trung vào việc cung cấp dịch vụ của họ qua internet. Các ngân hàng đầu tư cũng thu được lợi nhuận từ đợt IPO tăng đột biến và khuyến khích đầu tư vào các công ty internet mới.

Vào thời kỳ đỉnh điểm của bong bóng dot-com, các công ty internet đã có thể trở thành công ty đại chúng và tổ chức IPO mà không có một xu lợi nhuận. Mọi người bắt đầu bỏ việc để giao dịch trên thị trường tài chính, và nhiều nhân viên nhận quyền chọn mua cổ phiếu đã trở thành triệu phú ngay lập tức.

Năm 1999, Super Bowl XXXIII có hai công ty dot-com mua các vị trí quảng cáo cho sự kiện thể thao nổi tiếng. Một năm sau, con số đó đã tăng lên 17 công ty dot-com, với mỗi công ty trả khoảng 2 triệu đô la cho một đoạn quảng cáo dài 30 giây.

Một số nhà đầu tư nổi tiếng, chẳng hạn như Mark Cuban và Sir John Templeton, dự đoán rằng việc định giá quá cao của các công ty dot-com là không bền vững và bắt đầu bán khống thị trường hoặc bảo hiểm rủi ro dài hạn của họ ngay tại đỉnh điểm của bong bóng.Từ năm 1995 đến năm 2000, chỉ số tổng hợp Nasdaq tăng 400% và giảm 78% trong những tháng tiếp theo, từ bỏ tất cả mức tăng trong vài năm trước đó. Một số công ty nổi tiếng, như Amazon và Cisco, cũng bị ảnh hưởng nặng nề nhưng vẫn tồn tại được với sự sụt giảm giá trị vốn hóa thị trường của họ.

Sự bùng nổ của bong bóng được bắt đầu bởi một số sự kiện nhỏ hơn. Đầu tiên, cựu thống đốc Fed Alan Greenspan thông báo rằng ngân hàng trung ương đang có kế hoạch tăng lãi suất vào năm 2000, điều này dẫn đến sự biến động thị trường gia tăng và lo ngại về chi phí đi vay cao hơn đối với các công ty internet.

Sau đó, Nhật Bản bước vào cuộc suy thoái vào tháng 3 năm 2000, gây ra tình trạng bán tháo trên toàn thế giới đối với các công ty internet và cổ phiếu công nghệ. Vào tháng 11 năm 2000, Pets.com, một công ty internet nổi tiếng chỉ mới IPO chín tháng trước đó đã tuyên bố phá sản, khiến nhiều nhà đầu tư phải suy nghĩ lại về khoản đầu tư của họ vào các công ty dot-com.

Và cuối cùng, các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 đã đẩy nhanh việc bán tháo các công ty dot-com hơn nữa. Ở mức đáy của nó, chỉ số Nasdaq mất tới 78% so với mức đỉnh, đánh dấu sự kết thúc của hiện tượng thiên nga đen này.

Đại suy thoái 2008
Một trong những sự kiện thiên nga đen gần đây là cuộc Đại suy thoái năm 2008, còn được gọi là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Đây là một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng bắt đầu với bong bóng thị trường nhà đất ở Hoa Kỳ và nhanh chóng lan ra phần còn lại của thế giới. Các ngân hàng thương mại đã chấp nhận rủi ro quá mức với chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp đã giảm giá trị nghiêm trọng sau khi bong bóng nhà đất ở Hoa Kỳ bùng nổ.

Nhiều nhà kinh tế coi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 là cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái năm 1929. Đạo luật Hiện đại hóa Dịch vụ Tài chính năm 1999, còn được gọi là Đạo luật Gramm-Leach-Bliley, cho phép các ngân hàng sử dụng tiền gửi của khách hàng để đầu tư vào các công cụ tài chính phái sinh. .

Chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp là một dạng chứng khoán phái sinh trong đó các ngân hàng chấp nhận rủi ro quá mức bằng cách cho vay các chủ sở hữu có xếp hạng tín nhiệm đáng ngờ.

Năm 2006, thị trường nhà đất ở Hoa Kỳ bắt đầu mất giá lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ. Hầu hết các ngân hàng không coi trọng rủi ro và tiếp tục mua các chứng khoán được thế chấp đảm bảo có khả năng sinh lời cao vào thời điểm đó. Tuy nhiên, khi thị trường nhà đất liên tục giảm, những chứng khoán đó đã mất phần lớn giá trị và để lại cho các ngân hàng một đống công cụ tài chính vô giá trị.

Cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu với sự bùng nổ của thị trường nhà đất lên đến đỉnh điểm là sự phá sản của Lehman Brothers vào ngày 15 tháng 9 năm 2008, đã gây ra một làn sóng chấn động trên tất cả các thị trường lớn trên toàn cầu.

Các ngân hàng và công ty bảo hiểm khác, thường được mô tả là "quá lớn để thất bại", đã nhận được sự giúp đỡ hào phóng từ chính phủ để tránh phá sản thêm. Vào ngày 16 tháng 9, Fed đã cho AIG vay 85 tỷ USD như một khoản cứu trợ, và Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã tiếp quản các công ty thế chấp Fannie Mae và Freddie Mac với giá 187 tỷ USD.

Vào ngày 20 tháng 9 năm 2008, Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Fed đã cung cấp gói cứu trợ trị giá 700 tỷ USD cho thị trường tiền tệ của nước này, nhưng dự luật này đã bị chặn tại Quốc hội cho đến ngày 1 tháng 10 năm 2008, sau khi thị trường chứng khoán toàn cầu gần như sụp đổ.

CHF của ngân hàng trung ương Thụy Sĩ 2015Một chi tiết đặc biệt cho các nhà giao dịch ngoại hối là sự kiện rủi ro thiên nga đen này đã xảy ra trên thị trường tiền tệ. Đó là một ví dụ trong sách giáo khoa về việc các sự kiện đột ngột và bất ngờ có thể khiến thị trường không chuẩn bị trước như thế nào.

Vào ngày 15 tháng 1 năm 2015, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã gây chấn động thị trường khi bỏ việc neo giữ đồng franc Thụy Sĩ với đồng euro ở mốc 1.20. Điều này đã gây ra những làn sóng chấn động trên thị trường tiền tệ và đồng franc Thụy Sĩ ngay lập tức tăng giá đáng kinh ngạc 30%, đạt tỷ lệ cao tới 0,90 so với đồng euro.

Ngân hàng trung ương đã cố định đồng franc Thụy Sĩ với đồng euro vào năm 2011 trong cuộc khủng hoảng nợ châu Âu, để ngăn đồng tiền này tăng giá quá cao và làm giảm khả năng cạnh tranh xuất khẩu của đất nước.

Các nhà giao dịch tiền tệ sẽ vui lòng giải thích rằng đồng franc Thụy Sĩ là một loại tiền tệ trú ẩn an toàn thu hút dòng vốn trong thời kỳ bất ổn kinh tế và chính trị, như trường hợp của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu. Các nhà đầu tư bắt đầu gửi tiền của họ bằng đồng franc Thụy Sĩ trong thời kỳ đó, điều này gây áp lực mua lớn lên đồng tiền này.

Biểu đồ hàng ngày này cho thấy tác động mạnh mẽ của động thái SNB vào ngày 15 tháng 1 năm 2015.Trong khi không ai bên ngoài Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ biết lý do thực sự đằng sau động thái khiến đồng franc Thụy Sĩ tăng vọt và làm tổn thương các nhà xuất khẩu Thụy Sĩ, có một vài giả thuyết đang được lưu hành.

Lý thuyết đầu tiên cho rằng Thụy Sĩ coi Khu vực đồng tiền chung châu Âu là rất mong manh trong cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và không muốn mạo hiểm để đồng franc Thụy Sĩ tiếp tục neo vào một đồng euro ngày càng suy yếu. Một giả thuyết khác đang nổi xung quanh nói rằng Thụy Sĩ muốn tỷ giá hối đoái ngang bằng với đồng euro.

Dù lý do đằng sau động thái này là gì, việc đồng franc Thụy Sĩ chuyển sang đồng euro đã gây ra những hậu quả đáng kể trên thị trường tài chính. Nhiều nhà môi giới ngoại hối đã bị thua lỗ nặng nề khi các nhà giao dịch đặt vào tỷ giá EUR / CHF tăng, tin rằng bất kỳ động thái nào dưới 1,20 sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và thu lợi từ bất kỳ động thái tăng giá nhỏ nào.

Ngoài ra, hàng trăm nghìn người trên khắp châu Âu có các khoản thế chấp bằng đồng franc Thụy Sĩ (do sự ổn định của đồng tiền này trong cuộc Khủng hoảng Tài chính năm 2008 và lãi suất tương đối thấp hơn) đã thấy nghĩa vụ của họ tăng lên đáng kể sau động thái của SNB vào ngày 15 tháng 1 năm 2015.

Lệnh phong tỏa năm 2020Không giống như các ví dụ thiên nga đen khác, đại dịch coronavirus bắt đầu vào cuối năm 2019 ở Vũ Hán, Trung Quốc và nhanh chóng lây lan sang phần còn lại của thế giới vào năm 2020 đã khiến số lượng sinh mạng bị mất đi một cách thảm khốc. Bên cạnh những đau khổ về mặt con người, căn bệnh này còn gây ra cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái năm 1929 khi các quốc gia lâm vào tình trạng bế tắc, dòng chảy hàng hóa và dịch vụ toàn cầu chậm lại đáng kể, và 20 triệu người mất việc làm chỉ riêng ở Hoa Kỳ. - trong một tháng.

Trong ấn bản tháng 4 về Triển vọng Kinh tế Thế giới của IMF , tổ chức này dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 sẽ giảm xuống -3%. Vào tháng 6, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu của họ thêm -1,9% xuống -4,9%.

Cú sốc kinh tế nghiêm trọng đến mức Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự suy thoái kinh tế đầu tiên trong nhiều thập kỷ. Để so sánh, thế giới đã chứng kiến ​​sản lượng kinh tế toàn cầu trong Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 giảm -0,1% so với cùng kỳ năm trước.Vào tháng 2 và tháng 3 năm 2020, trong thời kỳ cao điểm của sự bi quan toàn cầu và các cuộc đóng cửa quốc gia, chỉ số S&P 500 đã mất con số khổng lồ -35,5% trong vài tuần ngắn ngủi - một sự sụt giảm chưa từng thấy trong lịch sử hiện đại. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất -38,5%, trong khi đô la Mỹ - một loại tiền tệ trú ẩn an toàn truyền thống - tăng gần 9% trong cùng khoảng thời gian.

Nhiều nhà kinh tế đã thảo luận về con đường phục hồi kinh tế sẽ như thế nào. Các dự đoán phục hồi hình chữ V, hình chữ L, hình chữ U và thậm chí hình chữ W đã có trên bảng, với chữ cái đại diện cho đường đi của thị trường chứng khoán.

Do sự trợ giúp của chính phủ, chi tiêu tài khóa và nới lỏng định lượng chưa từng có do các nước trên thế giới khởi xướng, thị trường đã phục hồi theo hình chữ V. Hầu hết các chỉ số toàn cầu, bao gồm S&P 500 và DAX của Đức, đạt mức cao kỷ lục mới chỉ vài tháng sau đợt giảm giá cổ phiếu tồi tệ nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, một số lĩnh vực vẫn tụt hậu so với diễn biến chung của thị trường tính đến tháng 5 năm 2021, đáng chú ý nhất là các hãng hàng không, các công ty hoạt động trong lĩnh vực lữ hành và du lịch và các công ty dịch vụ đòi hỏi sự tiếp xúc trực tiếp của con người.

Tiền điện tử , chẳng hạn như Bitcoin và Ethereum, cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại vì tiền rẻ và lợi ích đầu cơ đã đẩy hầu hết các loại tài sản lên cao hơn. Trong khi một số người cho rằng chúng ta đang bước vào giai đoạn bong bóng thị trường, chỉ có thời gian mới trả lời được liệu nền kinh tế thế giới có thể phục hồi hoàn toàn sau đại dịch tồi tệ nhất kể từ Đại dịch hạch hay không.

Nếu bạn muốn mở tài khoản để trãi nghiệm giao dịch, hãy mở tại FXCE để có những trãi nghiệm thú vị qua việc thực hiện và tuân thủ các chế tài do chính bạn tự đưa ra:

 

No comments:

Post a Comment

Bạn có thể copy link ảnh và dán trực tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ